Thứ Năm, 3 tháng 1, 2013

SỨC KHỎE ĐỜI SỐNG



BLOG CỰU HỌC SINH BỒ ĐỀ LÊ NGỌC TÂM 
NIÊN KHÓA 1967 - 1974 
(chsbodelengoctam)
KÍNH CHÚC QUÝ THẦY, CÔ, CÁC BẠN CÙNG GIA ĐÌNH. 
NĂM MỚI - SỨC KHỎE, HẠNH PHÚC, AN KHANG VÀ THỊNH VƯỢNG
BEST WISHES FOR PRECIOUS TEACHER, YOU ANND YOUR FAMILY 
HAPPY NEW YEAR HEALTH PROSPERITY.



NGÀY TẾT LƯU Ý HỔ TRỢ GAN HOẠT ĐỘNG TỐT (HẠN CHẾ RƯỢU, BIA, THUỐC LÁ)
Gan hoạt động tốt
TPO - Gan là một trong những tạng quan trọng nhất của cơ thể trong quá trình trao đổi chất và đào thải chất độc. Khi gan bị “ngộ độc”, sẽ xuất hiện các triệu chứng choáng váng, đau đầu, buồn nôn và mệt mỏi.
Để phòng ngừa gan bị ‘ngộ độc’, bạn hãy tham khảo 5 cách dưới đây.
1. Uống nhiều nước
Uống nhiều nước là một phần thiết yếu của quá trình giải độc và nước giúp mọi tế bào trong cơ thể hoạt động. Cơ thể cần nước để thanh lọc chất độc qua phân và nước tiểu. Cách hiệu quả nhất để duy trì đủ nước trong cơ thể là uống khoảng 200-550 ml nước mỗi giờ.
2. Hạn chế uống rượu
Rượu có thể phá hủy tế bào gan và dẫn đến bệnh gan. Vì vậy, bạn nên hạn chế uống rượu. Trong quá trình giải độc, giảm uống rượu để gan của bạn nghỉ ngơi hoàn toàn.
3. Lựa chọn thực phẩm hữu cơ
Gan bình thường và gan nhiễm mỡ
Để tránh thuốc trừ sâu, kháng sinh, hóc-môn, thực phẩm biến đổi gen cùng với các chất phụ gia và hóa chất khác có trong nhiều loại sản phẩm, bạn hãy lựa chọn thực phẩm tự nhiên, tươi ngon, các loại rau xanh nuôi trồng bằng phân hữu cơ và tự phát triển, thịt và trứng không chứa hóc-môn.
4. Cắt giảm thực phẩm chế biến sẵn
Bước đầu tiên trong quá trình giải độc là cắt giảm các loại thực phẩm béo, chiên rán, được tinh chế kỹ và đồ uống có ga. Chế độ ăn nhiều fructose và chất béo trans rất độc và có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ. Những chất độc này có thể thấy trong thực phẩm chiên, rán như khoai tây chiên, bánh quy, bánh rán và bánh quy giòn. Nước ép và đồ uống có ga chứa nhiều fructose.
5. Bổ sung nghệ khi nấu ăn
Nghệ không chỉ tôn thêm màu vàng cho món cà-ri mà còn tăng cường sức khỏe. Nghệ giúp giảm nồng độ cholesterol, giảm viêm và bảo vệ gan khỏi những tổn thương do các gốc tự do. Bạn nên thêm một chút nghệ vào món súp, hầm hoặc cà-ri.
Ngoài ra, bạn hãy tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng để có phương pháp giải độc an toàn và hiệu quả cho bản thân.
Minh Châu

g



THỰC PHẨM CHO BỆNH GAN NHIỄM MỠ

 - Gan nhiễm mỡ còn gọi là thoái hóa mỡ gan, là tình trạng lượng mỡ tích tụ trong gan lớn hơn 5% trọng lượng gan. Bệnh thường gặp ở những người béo phì, chế độ ăn uống nhiều chất béo như mỡ động vật, phủ tạng động vật và sử dụng nhiều rượu bia...
Nhộng
Gan tốt
    Vị ngọt mặn, tính bình có công dụng ích tì bổ hư, trừ phiền giải khát. Nhộng có hàm lượng protit cao và nhiều axit amin, có tác dụng làm giảm cholesterol huyết thanh và cải thiện chức năng gan.
Trà
      Trà mạn khô, trạch tả. Hai thứ hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút thì dùng được. Có công dụng bảo vệ gan, tiêu mỡ, lợi niệu, giảm béo.
Ngô
     Ngô chứa nhiều axit béo không no, có khả năng thúc đẩy quá trình chuyển hóa của chất béo nói chung và cholesterol nói riêng. Thành phần của bắp nguyên hạt bao gồm nhiều sinh tố tự nhiên nhóm B như B1, B2, B6, Niacin và một số khoáng chất cần thiết khác cho cơ thể.
Rau cần
Gan nhiễm mỡ
    Trong 100g rau cần chứa 26g protein, canxi 160mg, phot pho 61mg, trong đó hàm lượng protein cao hơn gấp vài lần so với rau quả khác.
     Theo Đông y, rau cần có tác dụng bình can, thanh nhiệt, trừ phong lợi thấp, nhuận phế, ngưng ho, sáng mắt, giảm áp suất máu, giúp mát gan, hạ cholesterol máu, thúc đẩy quá trình bài tiết các chất phế thải và làm sạch huyết dịch. Có thể dùng làm rau ăn thường xuyên.
Đặc biệt, một số vi chất đã có tỷ lệ vượt trội hơn ở bắp khi so sánh với gạo lứt. Bắp nằm trong số những nguồn carbohydrat được khuyên dùng cho những bệnh nhân tiểu đường, béo phì, gan nhiễm mỡ... Chỉ số đường huyết thấp và tỷ lệ chất xơ cao của bắp giúp tăng cường cảm giác no, đồng thời làm chậm hấp thu và chuyển hoá đường tốt.
Các loại nấm
      Là thực phẩm lý tưởng cho người bị gan nhiễm mỡ. Có nhiều loại nấm ăn có tác dụng giải độc và bảo vệ tế bào gan rất tốt.
Nấm hương và nấm linh chi có khả năng làm giảm thiểu tác hại đối với tế bào gan của các chất như carbon tetrachlorid, thioacetamide và prednisone, làm tăng hàm lượng glucogen trong gan và hạ thấp men gan.
Nấm bạch linh và trư linh có tác dụng lợi niệu, kiện tỳ, an thần, thường được dùng trong những đơn thuốc Đông dược điều trị viêm gan cấp tính./.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét