BLOG CỰU HỌC SINH BỒ ĐỀ LÊ NGỌC TÂM
Blog (chsbodelengoctam)
Liên lạc: Lê ngọc Tâm, 138 Đống Đa, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng
ĐT: 0914.000909 - 0919.956515
Email: lengoctam138@gmail.com.
Loại bỏ chất độc trong rau quả
- Với loại trái cây có vỏ dày như lê, táo, cam, bưởi, quýt, chuối... chỉ cần rửa dưới vòi nước sạch rồi gọt hoặc bóc vỏ là có thể ăn được.
- Với một số trái như dâu tây, mơ, nho, nhót... là những loại có vỏ rất mỏng phải rửa cẩn thận hơn. Trước khi rửa, phải loại hết những trái thối, mốc, chảy nước hoặc có mùi chua rồi dùng nước sạch rửa kỹ, ngâm nước muối nhạt khoảng 10 - 15 phút.
Những phương pháp này cũng không chắc chắn là có khử được hết độc không. Cẩn thận hơn bạn nên áp dụng theo một số phương pháp hóa học sau:
- Lấy một lượng thuốc tiêu độc potassium perrinanganate pha vào một chậu nước sạch để nước có màu hồng rồi ngâm trái cây vào khoảng 10 - 15 phút, vớt ra rửa qua lại bằng nước sạch, nước đun sôi để nguội càng tốt, là có thể ăn được.
- Cho dung dịch oxycil theo tỷ lệ 0,1 - 0,2ml vào 1 lít nước sạch rồi ngâm trái cây vào dung dịch này 2 - 5 phút. Dung dịch này không độc, không kích thích, không có mùi lạ đồng thời hiệu quả khử khuẩn cao.
- Đối với khoai tây, những củ nảy mầm chứa hàm lượng solanine khá cao. Chất này ảnh hưởng không tốt đến hoạt động của gan và toàn bộ hệ tiêu hóa. Hơn nữa, các nhà khoa học Mỹ nghi ngờ solanine có tính gây ung thư. Khi thấy trên khoai tây có những vết màu xanh, đó là nơi chứa nhiều solanine nhất, cần được cắt bỏ sâu. Ở khoai tây, nitrate tích tụ trong các củ to và củ nhỏ nhiều nhất, bởi vậy chỉ nên chọn củ có kích thước vừa phải. Cắt bỏ sâu các mầm khoai.
- Với những loại rau khác như salad cũng cần thận trọng. Trong những chiếc lá to của chúng có sự tích tụ các chất độc thực vật, làm rau có vị hơi đắng. Cần giải quyết như sau: cắt bỏ phần trên cùng, phần viền của lá. Ngâm phần còn lại trong dung dịch giấm pha loãng 5 phút sẽ khử được vị đắng và chất độc hại.
- Ở cà rốt, nitrate tập trung nhiều nhất trong lõi. Phần này có thể dễ dàng cắt bỏ.
- Bắp cải cũng dễ ngấm thuốc trừ sâu. Cần loại bỏ những lớp lá ngoài cùng, còn ở những lá còn lại thì bỏ phần mềm nhất - tức phần gần với lõi nhất vì ở phần này tích lũy nhiều chất độc hại vì vậy không nên sử dụng. Về khả năng hấp thụ các chất hóa học, bắp cải chỉ đứng sau củ cải. Loại rau này hấp thụ thuốc trừ sâu như miếng mút xốp. Bởi vậy trước khi sử dụng củ cải cần gọt bỏ lớp vỏ dày.
Trái qua: Bạn. Nguyễn Thị Hoa, Nguyễn Thị Chua, Thanh Vân, Đứng: Trần Thị Chờ và Trương Đình Phu |
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét