ẢNH CHS TRUNG HỌC BỒ ĐỀ ĐÀ NẴNG NĂM 1972
HÀU VÀ SỨC KHỎE
Loài hàu sống ở biển hay vùng nước lợ, thịt (ruột) hàu gần giống hến, nghêu nhưng trắng và mềm hơn. Hàu thường được nuôi ở những nhà bè nổi cố định tại những khúc sông gần cửa biển. Trong ngành ẩm thực, nói đến hàu là nói đến một món hải sản thuộc hàng cao cấp, nồng nàn hương vị biển với vị ngọt thịt đứng vào hàng đầu trong các loài sò, ốc.
SÁU MÓN HÀU ĐỘC ĐÁO
Theo giới sành ăn hải sản, có 6 món chế biến từ hàu được xem là ngon nhất, bộc lộ được hết vị ngon, ngọt độc đáo của thịt hàu:
1.Hàu nướng: Với dân nhậu thì hàu nướng là tuyệt nhất. Từng con hàu được đặt lên lò than, chín con nào thì “xào” ngay con đó. Nhắp chung rượu bổ rồi đưa cay bằng một con hàu hãy còn bốc khói thì “đả” hết nói! Món nướng này cần cỡ hàu lớn ( ruột bằng ngón chân cái) mà ở các nhà hàng đặc sản ở Sài Gòn thì phải 20,000 đồng/con trở lên, trong khi ở bè Đực Nhỏ (Long Sơn) chỉ tính 13.000 đồng/con nướng mọi và 15.000 đồng/con nướng trét phô-mai thơm lừng.
2.Hàu ăn sống: Muốn thưởng thức vừa vị ngọt của thịt hàu vừa vị cay nồng của tinh dầu cải bốc lên mũi, hãy chọn gọi món hàu ăn sống với mù tạt ( kem Wasabi). Món kén người ăn này còn gọi là hàu tái chanh, do cần dùng chanh để làm hàu “chín” tái.
3.Hàu chiên dòn: Món này trông rất hấp dẫn và phài ăn nóng mới dòn. Dùng bột chiên tôm trộn với trứng gà, dầu đổ vào chảo, bắt lên bếp cho thật nóng. Nhúng từng cái ruột hàu vào bát bột và thả ngay vào chảo. Quyện cái béo ngậy của dầu/mỡ nên đây là món hàu có vị béo nhiều nhất trong các món hàu. Do đó, ăn kèm không chỉ với xá-lách mà còn có một ít củ, quả ngâm chua để chế ngự bớt vị béo.
4.Hàu né: Ruột hàu được ướp satế tôm (để ít cay), miễn bột ngọt và không thêm muối vì thịt hàu vốn đã hơi mặn. Dùng loại chảo phẳng (giống bên món bò né) bắt lên lò. Thả chút tỏi vào chảo cho thơm, rồi thả tiếp một chút bơ (hay dầu ăn). Không dặn trước thì ai nấy cũng đều biết né, tránh khi thả hàu cái “xèo “vào chảo là những giọt bơ/dầu li ti đang sôi sẽ bắn tung tóe… Chỉ cần lật qua lật lại vài lần là miếng hàu là ăn ngay mới mềm, để quá chín thì hàu sẽ dai, mất ngon. Dùng kèm với các loại rau thơm như tía tô, bạc hà,dấp cá…, nhưng cần thêm rau cần nước do loại này có mùi thơm nồng, rất hợp với thịt hàu chưa chín hẳn. Nước chấm sẽ là muối tiêu chanh, có người lại thích ăn hàu né với xì dầu pha mù tạt (kem Wasabi).
5. Hàu xúc bánh tráng nướng: Món này được chế biến với loại hàu nhỏ, làm thành món chả hàu đổ trứng, có khi thêm nấm rơm hay nấm bào ngư. Một món tương tự là bánh tráng sống cuốn hàu đổ trứng (hay đơn giản là hàu hấp) với các loại rau thơm và xà-làch cây.
6. Cháo hàu: Vói cái món dễ ăn này, vị ngọt của hàu quyện với mùi thơm của gạo, cộng với vị cay, thơm của tiêu, hành, rau thơm, nấm bào ngư. Cháo nhừ thì đổ hàu vào, nêm gia vị rồi nêm hành là có thể ăn được vì không nên để cháo sôi quá lâu khiến hàu sẽ dai và giảm ngọt thịt.. Ở các quán bên đảo Long Sơn thì hàu nhỏ mới đem làm món cháo, giá từ 25.000 – 30.000 đồng/tô. Khách sành ăn có thể nhớ tới quán Nghĩa, gần cầu Cỏ May dẫn vào TP Vũng Tàu, cũng có cháo hàu, giá cũng 25.000 đồng/tô nhưng cháo chỉ nấu với hàu sửa. Đây là loại hàu hoang dã, bám vào các gộp đá ở bờ biển, ruột chỉ lớn bằng hột nút áo nhưng rất ngọt thịt.
HÀU BỔ DƯƠNG MỘT CÁCH KỲ DIỆU.
Thịt hàu bổ dưỡng do chứa nhiều protein, carbohydrates và một lượng nhỏ chất béo, đồng thời dồi dào các vitamin A, B1, B2, B3, C, D.v.v.. Trong hàu còn có rất nhiều chất khoáng cần thiết cho cơ thể, như: kẽm magiê, canxi, đồng, sắt, magan, phốt-pho, iốt, kali, natri… Ngoài ra, do có lượng cholesterol thấp, hàu thích hợp cho những người ăn kiêng do dư “mỡ” trong máu.
Đặc biệt về kẽm, mỗi con hàu cỡ trung bình có thể chứa khoảng 13mg kẽm. Kẽm vốn là một trong những vi chất tốt nhất giúp nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể, giúp tái tạo lại bạch cầu và kháng thể nhanh hơn để chống lại các bệnh lây nhiễm. Thiếu kẽm chỉ ở mức độ thấp thôi đã có thể làm giảm chức năng miễn dịch. Một người bình thường cần từ 15 – 25mg kẽm/ngày và chỉ cần ăn mỗi tuần 2 – 3 con hàu là có thể giúp tăng sức đề kháng một cách rõ rệt.
Điều thú vị và kỳ diệu nhất là kẽm rất cần cho quá trình sản xuất testosterone nên một khi được xem là chứa nhiều kẽm nhất trong các loại thực phẩm, con hàu từ lâu đã được ví là “thực phẩm của tình yêu”, có tác dụng tích cực với khả năng sinh lý của nam giới. Kẽm còn rất cần thiết để tạo ra tinh dịch, trong khi cơ thể nam giới thường bị mất kẽm sau mỗi lần phóng tinh. Nếu cơ thể thường xuyên thiếu kẽm thì sẽ dẫn tới chứng sút giảm ham muốn và tệ hơn nữa là bất lực!
Chất lượng “chuyện chăn gối” phụ thuộc vào nhiều yếu tố, riêng về yếu tố ẩm thực thì hàu phải được xem vừa là một món bổ dưỡng vừa là “thần dược” cho sinh lực cho cánh mày râu. Do đó, trong số những tân dược bổ dương hiện đang có ở các hiệu thuốc tây, đã có mặt thuốc OYSTER PLUS, vốn là bột chiết xuất từ hàu (350mg/viên), còn chứa thêm chất kẽm và taurine, lợi cả cho tim mạch, huyết áp.
Nên nhớ những loại thức ăn phổ biến nhất trên thế giới nhằm kích thích ham muốn tình dục là gồm: chocolate, đồ ăn cay và hàu.
Cách làm súp vi cá mập
Soup Vi Ca
Vi cá là một loại thực
phẩm cao cấp, đắt tiền. Khi nấu, vi cá tạo thêm vị ngon ngọt cho các món ăn
nước là chủ yếu. Vi cá được chế biến với công nghiệp chuyên môn từ vây của các
loại cá mập, cá nhám, cá xà. Vi cá đến tay người tiêu dùng luôn ở dạng sợi, rời
tương tự sợi cước nhưng kích cỡ không đều, có màu trắng đục hoặc vàng nhạt. Tùy
công nghệ chế biến và chất lượng, những sợi vi cá có dạng vụn rời hoặc được
đánh, tết thành dạng khối tròn rất đẹp mắt.
Cách làm súp vi cá mập
Submitted by quyen on Mon, 05/23/2011 - 08:39
Soup Vi Ca
Chất lượng vi cá không
thể nào nói cho cùng. Không kể đến hàng giả, thường là vi cá có chất lượng theo
kiểu tiền nào của đó. Chính vì vậy mà khi nấu một món ăn có vi cá, món ăn ngon
đến cỡ nào, chỉ biết được sau khi nấu chứ không thể nào nói chính xác là cho
bao nhiêu vi cá, bao nhiều nước hầm thì ngon, trừ khi đã nấu qua một vài lần
với cùng loại vi cá đó. Muốn biết vi cá có chất vị như thế nào chỉ nên nấu vi
cá trong món ăn loãng như nấu với nước dùng, làm các món canh hoặc hầm chung
với những loại thực phẩm như chim, gà... để lấy nước hầm là chính. Sau khi làm
sạch, chỉ cần bỏ vi cá vào nồi nước dùng sôi trong mươi phút, vi cá sẽ trở mềm,
cắn sợi vi cá thấy dòn sừng sực, nước dùng trở ngọt thêm khá nhanh.
Súp vi cá có cách nấu đơn giản, căn bản là sử dụng nước dùng heo hoặc gà, cho thêm vi cá để tăng độ ngon ngọt, tùy ý dùng thêm các thực phẩm phụ như cua, gà, tôm, đậu hủ v.v.. Và sau cùng làm sệt súp lại bằng nước bột. Tùy theo loại thực phẩm dùng kèm mà người ta hay gọi là súp vi cá cua hay gà, tôm.
VẬT LIỆU - THỰC HÀNH
Soup vi cá - ảnh T.C
Để làm món súp vi cá cua gà với phân lượng tượng trưng cho một thố súp khoảng 2 lít
1. Nước dùng: Nấu 300gr thịt gà cả xương, chặt thành miếng nhỏ, lột bỏ da nếu không thích có mỡ + 150gr nạc ức gà đã ướp qua 20 phút với 1/3 muỗng cà phê muối + 2, 5 lít nước + 50gr hành tây + 1 muỗng cà phê muối. Nấu nhỏ lửa, sôi nhẹ, vớt bọt liên tục cho nước trong. Sau khi nước sôi mươi lăm phút, thăm chừng thấy miếng nạc ức gà đã chín rồi thì vớt ra, để nguội, không nấu lâu. Tiếp tục hầm với phần xương thịt gà trong nồi cho nước cạn còn khoảng 2 lít, lược qua rây, vớt bỏ xác hành, xương, thịt vụn.
2. Miếng nạc ức gà để nguội xé thành dạng sợi thật nhỏ.
3. 20gr vi cá ở dạng sợi vụn hoặc ở dạng tết thành khối tròn thì dùng kéo cắt ra. Thả ngâm trong một tô nước lạnh cho đến khi mềm, có thề dùng tay xé nhỏ cho tơi ra rồi vớt ra để ráo. Phần này nên làm trước khi hầm nước dùng.
4. 1 con cua chắc thịt khoảng 300gr. Chà rửa sạch cua, hấp chín, gở lấy nạc cua.
5. Hoà tan 1 muỗng súp bột năng với ½ chén nước dùng.
6. Cho vi cá vào nước dùng, nấu lại cho vừa sôi nhỏ lửa trong khoảng 2 -3 phút, tùy chất lượng vi cá, nếu chưa nấu qua, vớt thử vài sợi vi cá, nhấm thử thấy đứt dễ dàng là được, cho nạc cua, thịt gà vào khuấy đều, tùy khẩu vị nêm lại với chút muối nếu thích. Trong khi súp đang sôi, vừa khuấy chén bột, vừa châm vào từ từ cho súp vừa hơi quánh lại là được, không nhất thiết phải dùng hết luợng bột đã pha, việc làm cho súp sánh lại ít nhiều là tùy ý riêng mỗi người. Để súp sôi nhẹ lại trong 1 -2 phút là được.
Chuyên viên gia chánh Cẩm Tuyết sẽ trả lời quý vị.7. Món súp này nếu nấu theo kiểu Á châu thì tùy thích cho thêm 1 - 2 muỗng cà phê dầu mè đen vào súp khi đã nấu xong. Múc ra chén, rắc thêm tiêu, trải vài cọng ngò lá... và khi ăn nêm xì dầu, ớt tươi cắt lát.
8. Tùy ý thay gà bằng xương heo để nấu lấy nước dùng với phân lượng thông thường 0,5kg xương heo hầm với 3 lít nước, lấy 2, 5 lít nước dùng. Với chất lượng thông thường, mỗi tô súp 2 lít cho vào 20gr vi cá là vừa đủ ngon nhưng điều này còn tùy vào chất luợng vi cá bạn đang có để thêm bớt.
9. Với 2 lít súp vi cá, nếu không muốn dùng cua gà có thể thay bằng: 200gr tôm tươi, lột vỏ hấp chín, giả nhẹ tay cho nạc tôm tơi ra; 400gr đậu hủ miếng cắt nhỏ dạng hột lựu. Nếu muốn dùng cả bốn loại thực phẩm thì mỗi thứ giảm phân lượng xuống còn 1/3.
Súp vi cá có cách nấu đơn giản, căn bản là sử dụng nước dùng heo hoặc gà, cho thêm vi cá để tăng độ ngon ngọt, tùy ý dùng thêm các thực phẩm phụ như cua, gà, tôm, đậu hủ v.v.. Và sau cùng làm sệt súp lại bằng nước bột. Tùy theo loại thực phẩm dùng kèm mà người ta hay gọi là súp vi cá cua hay gà, tôm.
Để làm món súp vi cá cua gà với phân lượng tượng trưng cho một thố súp khoảng 2 lít
1. Nước dùng: Nấu 300gr thịt gà cả xương, chặt thành miếng nhỏ, lột bỏ da nếu không thích có mỡ + 150gr nạc ức gà đã ướp qua 20 phút với 1/3 muỗng cà phê muối + 2, 5 lít nước + 50gr hành tây + 1 muỗng cà phê muối. Nấu nhỏ lửa, sôi nhẹ, vớt bọt liên tục cho nước trong. Sau khi nước sôi mươi lăm phút, thăm chừng thấy miếng nạc ức gà đã chín rồi thì vớt ra, để nguội, không nấu lâu. Tiếp tục hầm với phần xương thịt gà trong nồi cho nước cạn còn khoảng 2 lít, lược qua rây, vớt bỏ xác hành, xương, thịt vụn.
2. Miếng nạc ức gà để nguội xé thành dạng sợi thật nhỏ.
3. 20gr vi cá ở dạng sợi vụn hoặc ở dạng tết thành khối tròn thì dùng kéo cắt ra. Thả ngâm trong một tô nước lạnh cho đến khi mềm, có thề dùng tay xé nhỏ cho tơi ra rồi vớt ra để ráo. Phần này nên làm trước khi hầm nước dùng.
4. 1 con cua chắc thịt khoảng 300gr. Chà rửa sạch cua, hấp chín, gở lấy nạc cua.
5. Hoà tan 1 muỗng súp bột năng với ½ chén nước dùng.
6. Cho vi cá vào nước dùng, nấu lại cho vừa sôi nhỏ lửa trong khoảng 2 -3 phút, tùy chất lượng vi cá, nếu chưa nấu qua, vớt thử vài sợi vi cá, nhấm thử thấy đứt dễ dàng là được, cho nạc cua, thịt gà vào khuấy đều, tùy khẩu vị nêm lại với chút muối nếu thích. Trong khi súp đang sôi, vừa khuấy chén bột, vừa châm vào từ từ cho súp vừa hơi quánh lại là được, không nhất thiết phải dùng hết luợng bột đã pha, việc làm cho súp sánh lại ít nhiều là tùy ý riêng mỗi người. Để súp sôi nhẹ lại trong 1 -2 phút là được.
Chuyên viên gia chánh Cẩm Tuyết sẽ trả lời quý vị.7. Món súp này nếu nấu theo kiểu Á châu thì tùy thích cho thêm 1 - 2 muỗng cà phê dầu mè đen vào súp khi đã nấu xong. Múc ra chén, rắc thêm tiêu, trải vài cọng ngò lá... và khi ăn nêm xì dầu, ớt tươi cắt lát.
8. Tùy ý thay gà bằng xương heo để nấu lấy nước dùng với phân lượng thông thường 0,5kg xương heo hầm với 3 lít nước, lấy 2, 5 lít nước dùng. Với chất lượng thông thường, mỗi tô súp 2 lít cho vào 20gr vi cá là vừa đủ ngon nhưng điều này còn tùy vào chất luợng vi cá bạn đang có để thêm bớt.
9. Với 2 lít súp vi cá, nếu không muốn dùng cua gà có thể thay bằng: 200gr tôm tươi, lột vỏ hấp chín, giả nhẹ tay cho nạc tôm tơi ra; 400gr đậu hủ miếng cắt nhỏ dạng hột lựu. Nếu muốn dùng cả bốn loại thực phẩm thì mỗi thứ giảm phân lượng xuống còn 1/3.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét