Chủ Nhật, 16 tháng 2, 2014

GIÁ ĐỖ VÀ NHỮNG ĐIỀU KỲ DIỆU VỀ CHẤT BỔ DƯỠNG

         TRANG THÔNG TIN CỦA LÊ NGỌC TÂM CHS BỒ ĐỀ (NK 67 – 74)    
BLOG CỰU HỌC SINH BỒ ĐỀ LÊ NGỌC TÂM
                                                 Blog: chsbodelengoctam  – Smail: lengoctam138@gmail.com
                                                                  Phone: 0914.00.09.09 – 0125.68.68.108 – 0919.95.65.15


ĐẦU XUÂN GIÁP NGỌ NÓI CHUYỆN VỀ SỨC KHỎE



Giá đỗ bổ về cả chất lượng và  những điều kỳ diệu của giá.

Giá đỗ thuộc nhóm rau mầm làm từ các loại đỗ: Đỗ xanh, đỗ đỏ, đỗ tương, đỗ đen, lạc (đậu phộng). Giá của loại đỗ nào sẽ mang phần bản chất của loại đỗ sinh ra nó. Nói chung giá đỗ bổ hơn hạt đỗ về cả chất lượng và đó là một trong những điều kỳ diệu của giá. Qua quy trình ngâm ủ, giá sẽ có hàm lượng protein, axit amin và vitamin C cao hơn.

Giá đậu xanh: Là loại giá đỗ được dùng nhiều nhất trong ẩm thực và

làm thuốc. Theo cổ văn thì giá đỗ xanh dùng an toàn hơn cả vì dễ tiêu và chữa được nhiều bệnh hơn, đặc biệt là tính chất giải độc đa năng nội ngoại sinh có nguồn gốc khác nhau, kể cả thạch tím là một khoáng vật rất độc.
Giá đỗ xanh có đủ các chất dinh dưỡng, nhiều vitamin C và E, lượng calo thấp. Giá thường được dùng cho người bị viêm thanh quản mất tiếng, vận động thể thao bị mỏi cơ, người béo phì, đái tháo đường, bệnh tim mạch, cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, cholesterol máu cao, hiếm muộn, dễ sảy thai. Do có nhiều vitamin A, C, E nên giá đỗ xanh còn khử gốc tự do, chống lão hóa, chống ung thư (đặc biệt là ung thư vú, ung thư trực tràng), thoái hóa khớp, một số bệnh nan y như Parkimson, Alzheimer (sa sút trí tuệ người cao tuổi).
Các công dụng của giá đỗ:
* Dễ tiêu: Giá đỗ có đủ chất dinh dưỡng, nhiều vitamin, giàu protein
(ngang với sữa) nhưng lượng calo lại rất thấp. Từ đỗ thành giá là quá trình tinh bột đã được kích hoạt thành loại đường đơn giản, dễ tiêu hóa. Chất béo trong giá đỗ nhiều nhưng không gây đầy bụng nên đặc biệt thích hợp với những người làm việc trí óc nhiều. Loại chất béo thực vật này còn công hiệu điều trị chứng thừa cholesterol máu luôn được khuyên dùng cho những người mắc bệnh tim mạch hay đang cần chế độ ăn kiêng giảm béo.
* Giải độc: Thành phần vitamin phong phú với hàm lượng cao nên giá đỗ có thể khử gốc tự do, giải độc đa năng nội ngoại sinh với nhiều nguồn gốc khác nhau.
* Tăng cường hormon nữ: Mật độ tế bào tăng trưởng và các nguyên tố vi lượng có trong giá đỗ, đặc biệt là kẽm, omega 3, các chất chống oxy hóa chính là những tố chất cần thiết cho phụ nữ. Làm đẹp, sáng da, ngăn ngừa lão hóa, hạn chế nhăn và thâm. Giá đỗ giúp vượt qua giai đoạn khó khăn của thời tiền mãn kinh vì trong giá có chứa nhiều phytoestogen.
* Chữa nhiều bệnh: Giá đỗ có công năng thanh nhiệt giải độc, hạ hỏa, chỉ khát, thông tiểu, tiểu thực, trị bụng đầy tức, đi tiểu phân sống. Nó lại sinh tân dịch nên dùng tốt sau lao động ngoài nắng nóng. Giá đỗ có khả năng giải độc nói chung và một số kim loại độc, giải độc.
Đỗ sau khi ngâm thành giá thì giá trị dinh dưỡng tăng cao. Vitamin B2 tăng 2 – 4 lần, caroten tăng 2 lần, vitamin C tăng 40 lần, vitamin B12 tăng 10 lần, nhóm B tăng 30 lần. Do đó, nó có khả năng khử gốc tự do, chống oxy hóa, phòng chống viêm, ung thư, đặc biệt là ung thư vú. Vitamin E giúp thụ thai, chữa hiếm con, hạn chế phát triển bệnh Parkimson, chống xơ vữa mạch máu, yếu sinh lý.
Ăn giá đỗ là giảm béo, chữa các bệnh tim mạch, huyết áp cao, cholesterol máu cao, ung thư, thoái hóa khớp, parkimson, alzheimer.
Một số món ăn, đồ uống làm từ giá đỗ:
* Nước cốt giá đỗ xanh: Giá 150g, chanh tươi 1 quả, đường cát 20g. Giá
đỗ nghiền lấy nước, vắt chanh, cho đường vào uống cho những trường hợp đái dắt, nước tiểu vàng, hay khát nước. Dùng hỗ trợ trong các trường hợp để giải độc.
* Canh giá đậu phụ: Giá đỗ xanh 250g,
đậu phụ 2 miếng, cải thìa 100g, dầu đậu nành 100g, hành hoa 10g, muối, bột ngọt mỗi thứ 2g. Là một loại thức ăn chay bổ dưỡng.
* Bánh giá đặc sản Gò Công: Nhân bánh làm bằng giá, miếng thịt nạc, miếng tim, miếng gan, cuốn lại với xà lách, lá đọt chua chát chấm nước mắm giấm ớt ăn với bún. Bổ dưỡng dễ tiêu.
* Cá lóc nấu canh chua: Cá lóc 1 con 500g, giá đỗ xanh 150g, cà chua
100g, quả me 70g, gia vị vừa đủ, trị chứng đi tiểu ít, vàng đục, nóng ở đầu ngọc hành.
* Canh giá tương nắm: Giá đỗ tương 250g, nấm tươi 50g, muối, bột ngọt vừa đủ có tác dụng bổ dưỡng sau ốm, sau đẻ.
* Canh giá tương tiết lợn: Giá đỗ tương 250g, tiết lợn 250g, hành thái
nhỏ 10g, tỏi 12g nhánh, nghệ thái nhỏ 5g, ít rượu, gia vị vừa đủ, dùng bổ dưỡng, chữa thiếu máu.
* Giá xào rau cần thịt nạc: Giá đỗ xanh 200g, thịt heo nạc 100g, trứng gà một quả, bột năng, dầu gừng muối tùy ý, xào chín thịt là được, có tác dụng bổ khí huyết, trừ thấp hạ huyết áp.
* Sữa giá đỗ: Lấy đỗ xanh mới nảy mầm khoảng 3 – 4 hạt, giã nát hòa sữa mẹ, gạn lấy nước cho uống để chữa trẻ sơ sinh không chịu bú.




Cách làm giá đỗ sạch và cực đơn giản

Các bạn này, thực phẩm sạch thực sự quan trọng và cần thiết đối với gia đình chúng ta đấy và là con gái cũng nên thỉnh thoảng trổ tài cho gia đình mình chứ nhỉ.

Hôm nay, ad sẽ hướng dẫn các bạn làm 1 món rau/ thực phẩm sạch, đó là giá đỗ với cách làm và nguyên liệu vô cùng đơn giản.

Vì sao  cần tự làm giá đỗ?
Giá đỗ bạn mua ngoài hàng sẽ trắng, sợi mập hơn so với sản phẩm bạn làm, nhưng một số họ sẽ co thêm chất kích thích và tẩy màu không có lợp cho sức khỏe. Giá đỗ bạn làm ra ăn sẽ thấy ngọt và giòn hơn đấy.



Chuẩn bị:
- Đỗ xanh nguyên vỏ, nguyên hạt (1 lạng đỗ xanh sẽ cho ra từ 0,8- 1,2kg giá). Bạn đem ngâm nước lạnh hoặc nước ấm khoảng 30 độ C từ 2- 24 tiếng. Thời gian ngâm có thể tùy thuộc, ad thường ngâm khoảng 20 tiếng, từ 10h tối hôm trước và làm vào 6h tối hôm sau, lúc này vỏ hạt đã hơi nứt nứt ra rồi 

- 1 rổ, rổ to hoặc nhỏ tùy vào lượng đỗ bạn làm, mục đích là để giá luôn thông thoáng và thoát nước

- 1 khăn mặt/ khăn bông/ vải sạch. Ad thường dùng khăn cotton loại rửa mặt thấm sũng nước. Tác dụng của khăn là giữ ẩm cho đỗ.

- 1 vật nặng (có thể bỏ qua)

Sau từ 8- 24 tiếng ngâm thì hạt đỗ sẽ nở ra như này

Cách làm:
- Trải 1 lớp khăn lên rổ
- Trải đều đỗ lên
Nếu bạn có nhiều đỗ thì lần lượt 1 lớp khăn, 1 lớp đỗ, cứ thế liên tục và cuối cùng phủ 1 lớp khăn lên.
- Sau đó đè vật nặng lên trên, mục đích để cọng giá đỗ được mập mạp

Sau đó, đem để chỗ tối (ánh sáng sẽ làm giá nhanh mọc, sợi dài), và bạn tưới nước hàng ngày sao cho khăn bông luôn ẩm và ướt, cầu kỳ hơn mỗi này bạn bê nguyên rổ đó ra ngâm nước 15 phút.

Bạn chờ từ 2,5- 4 ngày, tùy thời tiết là chúng ta đã có giá đỗ để ăn rồi, đảm bảo khi ăn sản phẩm do chính mình làm ra bạn sẽ thấy: "Thơm ngon đến cọng cuối cùng" ;)



Sau vài lần thành công, ad đã chuyển sang nguyên 1 dàn giá đỗ như này, mỗi ngày ad làm 1 lần và để vào 1 ngăn để ăn quay vòng :D Bạn nhớ phủ một lớp khăn trên mặt đỗ nữa nhé. 1 ngăn như này bạn có thể làm nhiều lớp giá đỗ nếu gia đình bạn đông người

Lưu ý: Sau khi đã có thành phẩm, bạn cho giá vào rổ to và thưa, cho vào chậu nước, nguấy đều, lúc này giá đỗ và vỏ sẽ dễ dàng tách rời nhau ra, bạn không mất công lọ mọ ngồi nhặt đấu.

Chúc bạn thành công và nếu còn thắc mắc thì hãy cứ comment hỏi ad nhé ;)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét