Thứ Bảy, 26 tháng 10, 2013

SỨC KHỎE QUÝ LẮM CÁC BẠN ƠI !



TRANG THÔNG TIN LIÊN LẠC CHS BỒ ĐỀ ĐN (NK 67-74)

BLOG CỰU HỌC SINH TRUNG HỌC BỒ ĐỀ LÊ NGỌC TÂM (nk 1967 - 1974)
 ĐIỆN THOẠI: 0914.00.09.09 - 0919.95.65.15 - 0125.68.68.108
EMAIL:LENGOCTAM138@GMAIL.COM
 BLOG : CHSBODELENGOCTAM




Công dụng bất ngờ và tuyệt vời của trái ổi
Trái ổi là một loại quả không chỉ làm đa dạng thêm thực đơn hàng ngày mà nó còn có nhiều tác dụng chữa bệnh và làm đẹp cho con người.
Ai cũng đã từng ăn ổi, nếu như người Châu Âu có câu: “Mỗi ngày một trái táo sẽ không cần đến gặp bác sĩ” thì người Ấn Độ có câu: “Vài trái ổi trong mùa sẽ không cần gặp bác sĩ cả năm”. Hãy cùng khám phá những điều kỳ diệu trong trái ổi.
Trái ổi là một loại quả bổ dưỡng, là nguồn cung cấp sinh tố A và C, đa số sinh tố tập trung ở phần thịt, lớp vỏ mỏng bên ngoài quả. Ổi được thể ăn sống, chế thành kem hoặc nước giải khát.
Ổi là nguồn vitamin C làm lành da tuyệt vời nhất. Trong ổi đặc biệt là ổi đào có lượng lycopen nhiều hơn cà chua 26%,có thể giảm bớt nguy cơ bệnh tim. Ổi rất có ích cho hệ tiêu hóa.
Nước ép trái ổi hoặc nước sắc lá ổi rất có lợi trong việc giả ho, trị cảm, đồng thời có tác dụng “dọn dẹp” hệ hô hấp. Thịt của quả ổi chứa rất nhiều vitamin và sắt, nhờ đó có tác dụng ngăn ngừa bệnh cảm và các trường hợp bị nhiễm siêu vi; giúp cải thiện cấu trúc da và ngăn ngừa các bệnh về da tốt hơn bất cứ loại mĩ phẩm nào nhờ tính chất làm se của trái ổi và lá ổi.
Ổi có khả năng chống béo phì, giúp bạn có vòng eo thon đáng mơ ước. Vì ổi tốt cho hệ tim mạch, khiến máu huyết lưu thông tốt, bạn cũng sẽ sở hữu một làn da khỏe mạnh, hồng hào, đồng thời giúp da chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời. Trái ổi là nguồn chứa dinh dưỡng cao nhất, trái ổi không những có mùi thơm rất đặc trưng mà vị của ổi còn còn ngọt, thanh tạo cho người sử dụng cảm giác thích thú và ấn tượng. Trái ổi được ưa chuộng trên Thế giới và đặc biệt ở Việt Nam trái ổi được trồng ở khắp mọi nơi.
Lương y Đinh Công Bảy cho biết, trong đông y ổi có vị ngọt, chát, chua và tính bình. Tác dụng của ổi là kiện tỳ, tiêu thực, giảm đau, giải độc, hạ sốt...
Ăn uống khó tiêu, bị cảm sốt: Nên sử dụng ổi ở dạng xay để lấy nước cho uống để giúp hạ sốt, tiêu hóa tốt.
Đau nhức các khớp do phong thấp: Bạn hãy sử dụng trái ổi để tăng cường sức đề kháng của cơ thể, giảm đau nhức.
Suy nhược cơ thể: Đối với những người suy nhược cơ thể nên sử dụng ổi sẽ cũng cấp cho cơ thể một lượng vitamin rất lớn và các chất vi lượng để cơ thể phục hồi nhanh chóng, tăng cường sức đề kháng với những độc tố bên ngoài.
Hàm lượng vitamin C ở ổi tập trung ở phần gần vỏ bên ngoài, do vậy khi ăn ổi bạn không nên gọt vỏ, nên rửa sạch và ăn cả vỏ để hấp thu toàn bộ lượng vitamin C có trong trái ổi. Vitamin C có tác dụng chống oxy hóa, chống lão hóa và thành mạch máu bền vững, có lợi cho hệ tim mạch, ngăn ngừa tình trạng rối loạn mỡ trong máu. Đồng thời nó giúp cho hệ tiểu hóa được chuyển hóa tốt hơn.
Theo lương y Đinh Công Bảy, ổi là một loại quả ăn rất ngon miệng, có mùi thơm đặc sắc, có ích cho sức khỏe. Ngoài ra, ổi còn có vai trò tích cực, giúp chống béo phì, làm cơ thể thon thả hơn, có lợi cho hệ tim mạch, da hồng hào, chống lão hóa, ngăn ngừa ảnh hưởng của tia nắng mặt trời. Như vậy, ăn ổi đưa vào một lượng vitamin cần thiết cho cơ thể, giúp da tươi tắn hơn, độ đàn hồi của da tốt hơn.
Lưu ý khi ăn ổi:
- Mặc dù quả ổi không độc những bạn không nên ăn ổi non vì còn nhiều vị chát sẽ có hại những người bị dạ dày và táo bón.
- Khi ăn ổi chín, bạn cũng nên bỏ hạt ổi vì hạt ổi khó tiêu, gây trở ngại cho hệ tiêu hóa.

- Những người bị suy nhược cơ thể, suy dinh dưỡng nên sử dụng ổi dưới dạng xay nhuyễn hoặc ép thành nước thì sẽ hấp thụ được tốt hơn.

Phát hiện cơ chế giảm béo, giảm mỡ máu của dầu tỏi tía
TP - Tỏi có tên khoa học là Allium sativum họ Hành tỏi. Tỏi mọc ở khắp nơi trên thế giới và từ lâu đã được con người biết đến vừa là loại gia vị không thể thiếu, vừa là loại dược liệu quý chữa trị cảm cúm, ho, đầy hơi khó tiêu…
Ở Việt Nam có giống tỏi tía có hàm lượng tinh dầu (là phần chứa hoạt chất chính của Tỏi) cao vượt trội hơn hẳn các loại tỏi khác trên thế giới. Chình vì lý do đó nhà nước đã giao cho Viện công nghệ thực phẩm quốc gia chủ trì đề tài nghiên cứu trọng điểm về công nghệ trích ly dầu tỏi tía.
Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm ra nhiều hoạt chất có tác dụng trong Tỏi tía, ngoài những công dụng đã được biết đến từ trước còn phát hiện ra tác dụng tuyệt vời của các hoạt chất này đó là hạ mỡ máu, giảm béo và làm sạch mỡ trong gan.
Các chất sun phít trong tỏi tía có tác dụng làm hết mỡ gan nhanh chóng nhờ ức chế trực tiếp sự tổng hợp cholesterol ở gan. Theo các công trình nghiên cứu trên toàn thế giới, dầu tỏi có tác dụng giảm béo mạnh vì nó ngăn cản sự tổng hợp chất béo trong gan, đồng thời kích thích tiêu hoá, tăng cường trao đổi chất mạnh do đó làm tiêu năng lượng dư thừa.
Các chất sun phít trong tỏi có tác dụng làm giảm mỡ máu, giảm độ nhớt của máu giúp máu lưu thông dễ dàng hơn trong cơ thể, chống lão hoá tế bào (những người thường xuyên ăn tỏi sẽ trẻ lại rõ rệt).
Tỏi cũng là một trong 21 loại thực phẩm giúp giảm béo hiệu quả được công nhận chính thức trên toàn thế giới. Điều đặc biệt là Tỏi tía có tác dụng hạ huyết áp nhưng lại tăng sinh lý cho nam giới.
Các nhà khoa học cũng chứng minh rằng nếu làm biến đổi các hoạt chất sun phít của tỏi thì tác dụng trên cũng giảm nhiều hoặc mất hẳn (nấu tỏi chín quá, lên men tỏi… với dấu hiệu nhận biết là mất mùi đặc trưng của Tỏi).
Theo chuyên gia Bùi Quang Thuật, phó viện Trưởng viện công nghệ thực phẩm Quốc gia, chủ nhiệm đề tài Nhà nước về trích ly Dầu tỏi tía (đề tài thực hiện trong vòng 10 năm) cho biết dầu Tỏi tía có tác dụng làm sạch đường hô hấp, làm dễ thở và thở sâu, kháng vi rút và chống cúm hiệu quả.
Cách dùng hiệu quả nhất là uống trước khi đi ngủ một liều duy nhất 6-8 viên, vừa tránh được mùi hôi, vừa làm ấm bụng khi ngủ, hạn chế các cơn ho về đêm, kích thích tiêu hoá. Cũng theo chuyên gia Thuật thì không nên dùng tỏi tía tươi vì gây kích ứng dạ dầy mạnh, giảm thị lực và có mùi khó chịu.




TỎI ĐEN RẤT TỐT CHO SỨC KHỎE


Tỏi đen:Đây là dược liệu cực kì quý hiếm và tốt cho sức khỏe các mẹ nhé, Tỏi đen lần đầu tiên được giới thiệu bởi các chuyên gia Nhật Bản vào năm 2005, hiện tại nó đang được bán khá phổ biến ở các nước như Nhật, Hàn Quốc, Thái Lan..., hiện tại ở Việt Nam chỉ mới có một số Viện nghiên cứu áp dụng thành công phương pháp lên men tỏi thôi ạ.TỎi đen là tỏi tươi bằng quá trình lên men tự nhiên, tỏi tươi đã được chuyển hóa thành tỏi đen. Sản phẩm này có màu đen, không hoặc hầu như không còn mùi vị khó chịu, có vị ngọt giống như các loại trái cây, chỉ cần bóc lớp vỏ ngoài là có thể ăn được.Tỏi đen có thể bảo quản được trong thời gian là18 tháng và trẻ nhỏ cũng có thể ăn được và mỗi ngày chỉ cần ăn từ 1-2 tép ạ.Sau khi lên men, các tinh chất trong tỏi đã cao hơn rất nhiều lần so với tỏi tươi và củ tỏi cũng đã teo lại nên để lên men được 1kg tỏi đen cần khoảng ít nhất 2,5kg tỏi tươi (1 lạng tỏi đen được 23-27 củ như ở hình là 1 lạng, vì vậy 1 kg tỏi đen = 230-270 củ = 2,5-3 kg tỏi tươi) và quá trình lên men mất khoảng 45-50 ngày mới được ạ.vì vậy tính ra rẻ hơn cả tỏi tươi ạ. Tỏi dùng để lên men là tỏi Lý Sơn các mẹ nhé. Đây là sản phẩm của viện nghiên cứu của Việt Nam mình nhé, chứ không phải hàng của bất kì công ty nào cả ạ, em không tiện nói tên viện ở đây, nhưng khi mua hàng thì sẽ có nhãn mác của viện đi kèm với nhãn mác của nhà em nhé.
Tác dụng của tỏi đen, ngoài các tác dung như tỏi thông thường ra, tỏi đen còn có tác dụng sau:
- Bổ sung SOD enzime, polyphenol
- Chống nhiễm độc chất phóng xạ
- Giải độc nicotin mạn tính (dành cho các bố hút thuốc)
- Bảo vệ gan (cái này các bố uống r*** là cần lắm lắm ạ)
- Chống các bệnh đường hô hấp (người già, trẻ nhỏ đều cần)
- Phòng chống ung thư
- Giảm thiểu tiến trình xơ cứng động mạch
- Giảm đường huyết
- Tăng cường hệ miễn dịch, kháng sinh
- Trị rối loạn tiêu hoá


Tác dụng chữa bệnh ít biết của củ cải đỏ  (NGUỒN TRUNG ANH)
Củ cải đỏ (củ cải đường) không chỉ cung cấp cho bạn nhiều vitamin mà còn giúp giải độc tố một cách hiệu quả.
1. Cung cấp nhiều vitamin
Củ cải đường chứa rất nhiều vitamin C, vitamin A (đặc biệt là ở lá), vitamin B9, sắt, kali, magiê, axit folic và betaine... Củ cải đường có tác dụng rất tốt cho tim mạch, giảm viêm nhiễm, đặc biệt tại các động mạch như chi, thái dương...
2. Chống ung thư
Củ cải đường chứa nhiều chất chống oxy hóa, như beta-carotene và betacyanins. Các nhà khoa học đã chứng minh, các chất chống oxy hóa có thể ngăn chặn khối u phát triển và giám sát sự phát triển của tế bào bất thường. Nó đặc biệt có tác dụng trong việc phòng chống ung thư vú, tuyến tiền liệt, phổi, ruột kết và ung thư thận.
3. Giúp giải độc tố
Củ cải đường giúp gan loại bỏ độc tố, đóng vai trò quan trọng việc hồi phục sức khỏe của con người. Một số hợp chất trong củ cải đường giúp trung hòa các độc tố và thải độc trong nước tiểu.
4. Tăng hiệu suất thể thao
Nước ép củ cải đường có thể giúp vận động viên cải thiện hiệu suất thi đấu của họ. Nhiều vận động viên ưu tú (phần lớn là các tay đua xe chuyên nghiệp) đã uống nước từ củ cải mỗi ngày.
5. Kích thích tình dục
Từ thời La Mã cổ đại, người ta đã thường xuyên ăn củ cải đường để làm tăng hưng phấn, và có được sức khỏe tốt trong chuyện chăn gối. Khoa học hiện đại gần đây cũng đã tìm ra lý do củ cải đường chứa liều lượng của một hóa chất gọi là bo, đóng vai trò trực tiếp trong việc sản xuất hormone tình dục ở người.
Một vài công thức chữa bệnh với củ cải đường:
- Nước ép củ cải đường với cà rốt: Thức uống rất tốt cho việc giải độc cơ thể.
- Nước củ cải tươi hoặc ép (có thể thêm chút gừng): Chữa khản giọng, viêm nhiệt miệng.
- Bánh nhân củ cải (bột mì, bột ngọt, muối tiêu, thịt trộn, dầu cải, dầu vừng với củ cải để làm nhân bánh): Giảm ho, lợi khí.
- Củ cải, lê, gừng, sữa, mật ong... Cho hỗn hợp lên nồi khuấy, nguội bỏ ra hộp để mỗi ngày uống ngày 2 lần: Giảm ho suy nhược.
- Củ cải xào tỏi: Chống táo bón.
- Củ cải đường với 2 trái cam: Món salad tuyệt vời cho mùa lạnh.




Chuyện ấy' sung mãn hơn nhờ măng tây
Măng tây là loại thực phẩm được sử dụng phổ biến tại các nước Âu, Mỹ... Tại Việt Nam, măng tây được trồng ở một số tỉnh miền Bắc, Đà Lạt... Các món ăn từ măng tây ngon, bổ và giúp chuyện ấy thêm sung mãn.
Măng tây là một loại rau ăn giàu dinh dưỡng, đồng thời còn là một dược liệu quý. Thành phần dinh dưỡng của măng tây gồm có chất đạm, chất béo, chất xơ, canxi, sắt, kẽm, đồng, axit folic...
Trong măng tây còn chứa nhiều dưỡng chất có tác dụng tăng ham muốn tình dục ở nữ như vitamin E, vitamin A, vitamin C, kali và vitamin B6 - chất này có vai trò quan trọng trong việc sản xuất testosterone (hormon của sự ham muốn tình dục).
Ngoài ra, măng tây còn được xem là thực phẩm giúp lợi tiểu, giúp chữa trị táo bón, giảm stress, tăng cường sức khỏe tình dục. 
Măng tây có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon như: salad măng tây, măng tây xào với thịt bò, gà, tôm, hay các món nướng, hầm, súp, nộm... Các món ăn từ măng tây có vị giòn mát của các loại rau củ hòa cùng vị ngọt tự nhiên của đạm động vật tạo nên một món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn.
Măng tây xào ngô nấm: măng tây, hạt ngô làm sạch, nấm đông cô rửa sạch, ngâm nước. Cho măng tây và nấm vào chần qua nước sôi. Băm tỏi nhỏ, phi thơm tỏi, cho ngô hạt vào chảo xào với dầu hào cho đến khi ngô gần chín thì cho nấm đông cô vào xào cùng. Sau đó cho măng tây vào xào nhanh là được. Ăn nóng.
Súp măng tây, bắp non: măng tây thái và rửa sạch, ngô non thái miếng vừa ăn. Cho măng tây, ngô, thịt cua vào cùng, đảo nhanh tay, đổ nước dùng, gia vị vào và đun sôi. Trứng đập đổ từ từ vào nồi và khuấy nhanh cho tan đều, đổ nhẹ nhàng hỗn hợp tinh bột ngô hòa tan với ít nước vào nồi và khuấy đều. Đun sôi cho đến khi món ăn hơi sánh là được. Ăn nóng.
Tôm xào măng tây: măng tây rửa sạch, cắt khúc dài 6 - 7cm, chẻ đôi. Cải thảo cắt miếng dài 6 - 7cm. Cà rốt cắt mỏng. Tỏi xắt lát mỏng. Cho tỏi vào phi thơm rồi thêm tôm vào xào nhanh tay đến khi tôm chín thì xúc ra đĩa, để riêng. Cho cà rốt vào xào, thêm ít nước cho cà rốt mềm và không bị cháy chảo. Sau đó trút măng tây vào xào sơ. Cuối cùng bạn cho cải thảo và tôm vào xào nhanh tay là được.
Lưu ý: Để món ăn ngon, nên chọn mua măng tây thật tươi (cọng nhỏ, ngắn...). Khi chế biến nên rửa thật sạch, kỹ lưỡng. Nên chẻ măng ra để nấu sẽ thấm gia vị nhiều hơn. Hoặc có thể chế biến theo cách sau: Măng tây non rất giòn, có thể bẻ cong cọng măng để lấy phần non. Phần còn lại, có thể thêm chút đường phèn nấu nước uống, có tác dụng lợi tiểu và giải độc gan rất tốt. Nếu không thể nấu ngay, có thể phơi khô măng tây để dành.





Sức khỏe đời sống


Ngọc linh sâm ma trận: Thật giả khó lường
TP - Thị trấn Đăk Tô, nằm trên đường Hồ Chí Minh nổi tiếng ở Kon Tum bởi những “đại lý sâm Ngọc Linh”. Nằm cách chân núi Ngọc Linh không xa, thuận lợi về giao thông, từ nhiều năm nay nơi đây nổi lên như địa chỉ tin cậy về mua bán loài sâm quý hiếm này. Song thực tế đó có phải sâm Ngọc Linh?
Sâm nhiều như củ nghệ
Trưa một ngày cuối tháng 10/2013. Do ảnh hưởng của cơn bão số 10, 11 Tây Nguyên mưa gió sụt sùi. Chúng tôi dừng xe vào một quán cơm ở thị trấn Đăk Tô (huyện Đăk Tô, Kon Tum), vừa dùng bữa trưa, vừa dò hỏi chủ quán mua sâm Ngọc Linh. Thấy ô tô sang trọng biển số ngoại tỉnh, dáng vẻ đại gia của một vài người trong nhóm, chủ quán nhanh chóng “bắt đài”.
Cô sốt sắng: “Các anh phải cẩn thận, kẻo mua phải sâm giả đấy. Ngay như em đây năm ngoái mua cho người anh ở sân bay Phù Cát, cũng mua phải sâm giả. Giờ em mua quen rồi, biết phân biệt sâm thiệt sâm giả, để em gọi điện thoại hỏi cho!”.
Rồi chủ quán rút điện thoại a lô. Không thưa máy. Lật tiếp danh bạ gọi số khác. Cô chủ nói chuyện xong đưa máy cho tôi. Đầu dây bên kia một người phụ nữ ( sau này được chủ quán bảo bà này tên là Bình) hỏi tôi cần mua bao nhiêu, mua dùng hay biếu, tôi bảo chỉ một vài kg, để dùng.
Giá chủ quán đưa ra là 32 triệu đồng/kg loại 10 củ/kg. Tôi đề nghị chị mang nhiều loại để xem, chị đồng ý song hẹn sẽ đến muộn vì đang ở huyện Ngọc Hồi bên cạnh.
Chồng cô chủ quán cơm nghe tôi bảo phải chờ bà Bình hơi lâu, anh liền bảo vợ: Qua chỗ khác mua cũng được, nào là bà Nga, bà Duyên... Rồi anh mang áo mưa chạy xe máy đi hỏi sâm, bảo chúng tôi đợi. Chủ quán chạy đi chừng 20 phút về dắt chúng tôi đến một địa điểm bán sâm Ngọc Linh cũng ở thị trấn Đăk Tô.
Bước vào căn nhà sang trọng 2 tầng, có ô tô riêng, chúng tôi nhận ra ngay sự làm ăn phát đạt của gia chủ. Đưa chúng tôi ra nhà sau, chủ nhà bê một thùng sâm Ngọc Linh còn nguyên đai nguyên kiện mới được gửi tới, mở ra trước mặt. Bên ngoài thùng tôi nhìn thấy dòng chữ: Người nhận: Minh Hùng, kèm theo số điện thoại.
Thùng sâm đổ tràn ra đất. Bà Minh và người giúp việc nhặt, phân loại từng nhóm, củ sâm to dài để riêng, sâm nhỏ để riêng, nhiều loại. Nhìn đống sâm củ dài, nhiều đốt, có củ rất to thật đẹp mắt. Nhiều củ còn nguyên cành, lá, hoa, quả.
Tôi hỏi giá, bà Minh bảo loại một, củ lớn, chừng 5-7 củ/kg giá 35 triệu đồng, loại nhỏ hơn giá rẻ nhất 12 triệu đồng/kg. Nếu mua dùng nên mua loại nhỏ này, chỉ cần sâm nhiều đốt chứng tỏ già năm, là tốt, không cần củ to.
Hỏi bà Minh loại sâm này từ đâu đưa về? Bà bảo sâm trồng ở Quảng Nam. Làm thế nào để phân biệt sâm thật, sâm giả? Ông Hùng liền lấy một củ sâm cũng rất giống loại này từ trong tủ lạnh mang ra, nói rằng đấy là sâm giả. Họ bẻ củ sâm giả này, nói rằng trong thân nó có nhiều mủ. Tôi nhìn, khó phân biệt 2 loại này khác nhau thế nào.
Nhìn kỹ đống “sâm Ngọc Linh” mà bà Minh đổ ra, theo quan sát của tôi, rất khó phân biệt thật giả. Cũng cành 5 lá, cũng hoa, quả như sâm Ngọc Linh. Chỉ có điều củ này da bóng láng, không sần sì như da sâm Ngọc Linh thật mà tôi đang cầm mẫu đối chứng. Nếu bỏ củ sâm thật vào đống sâm giả sẽ dễ phân biệt được, còn chỉ nhìn mắt thường mà không có mẫu đối chứng, ai cũng cho rằng cả đống mấy chục kg kia là sâm Ngọc Linh.
Sau khi hỏi loanh quanh cách nào để phân biệt sâm thật, sâm giả, thấy người bán bày cách nhận biết không thuyết phục, biết đồng nghiệp đã ghi hình đầy đủ, chúng tôi nhanh chóng tìm cách rút lui.
Một lúc sau bà Bình điện thoại cho tôi bảo đến quán cà phê xem sâm. Tôi nói đợi lâu quá đã mua của người khác, bà Bình tỏ ra hậm hực, trách mắng.
Sâm Ngọc Linh đại náo
Cây sâm NGỌC LINH có hoa



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét