Chủ Nhật, 22 tháng 9, 2013

THỰC PHẨM LÀM SẠCH MÁU CHO CƠ THỂ BẠN

TRANG THÔNG TIN CỦA LÊ NGỌC TÂM (CHS BỒ ĐỀ NK 67 - 74)



BLOG CỰU HỌC SINH TRUNG HỌC BỒ ĐỀ LÊ NGỌC TÂM 

BLOG: CHSBODELENGOCTAM 


EMAIL: LENGOCTAM138@GMAIL.COM 

LH : LÊ NGỌC TÂM, 138 ĐỐNG ĐA, Q. HẢI CHÂU TP ĐÀ NẴNG                   


đt0914.00.09.09 - 0919.95.65.15 - 0125.68.68.108 


Hoa tật lê

THỰC PHẨM LÀM SẠCH MÁU CHO CƠ THỂ BẠN

Một số loại thực phẩm khi ăn vào lại có tác dụng hạ mỡ máu, có khi không cần dùng tới thuốc.

     Máu nhiễm mỡ còn được gọi là rối loạn chuyển hóa lipid máu hay mỡ máu cao. Bình thường trong máu có một tỷ lệ mỡ nhất định, được đánh giá bằng chỉ số xét nghiệm cholesterol, triglycerid… Nếu các chỉ số này cao hơn mức cho phép thì gọi là máu nhiễm mỡ. Trong đó, cholesterol cao là chỉ số đặc trưng của bệnh.
     Cuộc động hiện đại, số người mắc bệnh máu nhiễm mỡ tăng nhanh và có xu hướng trẻ hóa. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn còn thờ ơ với bệnh mà không biết sức khỏe đang bị đe dọa nghiêm trọng.     Đối với người mỡ máu cao thường phải uống thuốc để hạ mỡ máu và không ăn nhiều chất béo, nhất là mỡ động vật, hạn chế ăn đường và tăng cường vận động… Trong thực tế, một số loại thực phẩm khi ăn vào lại có tác dụng hạ mỡ máu, có khi không cần dùng tới thuốc.
Giá đỗ  Đỗ xanh là một trong những loại phẩm giảm cholesterol rất tốt, giá trong quá trình lên mầm, vitamin C có thể cao gấp 6,7 lần so với hàm lượng vốn có trong đỗ xanh. Hàm lượng vitamin C có thể thúc đẩy cholesterol bài tiết, ngăn chặn cholesterol tích tụ trong thành động mạch.
    Chất xơ trong giá đỗ xanh có thể giúp thanh trừ các chất cặn bã trong cơ thể, còn có thể kết hợp với cholesterol trong cơ thể đồng thời chuyển hóa cholesterol đó thành axit cholic bài trừ ra ngoài cơ thể, từ đó giảm thấp mức cholesterol.


Táo  Táo có tác dụng giảm mỡ hiệu quả, chất pectin phong phú trong táo là một loại chất xơ tan trong nước, có thể kết hợp với acid mật, giống như bọt biển hấp thụ cholesterol dư thừa và giúp tẩy trừ nó ra khỏi cơ thể. Chất pectin còn có thể kết hợp với các chất khác như vitamin C, đường để giảm thấp cholesterol, từ đó tăng cường hiệu quả giảm mỡ máu cho cơ thể.
Lạc  Trong lạc hàm chứa phong phú sterol thực vật, đây là một loại hợp chất stero tồn tại phổ biến ở trong các loại thực phẩm có vỏ cứng như quả óc chó, vừng, hạnh nhân…có tác dụng khống chể cơ thể hấp thụ cholesterol, giảm thấp mức cholesterol trong máu. Ngoài ra, chất choline, lecithin có trong lại làm cho cholesterol của cơ thể phân giải thành chất khác bài tiết ra ngoài.

Bí đao
    Nghiên cứu chỉ ra rằng, bí đao không hàm chứa chất béo, hàm lượng
natri rất thấp, có tác dụng lợi tiểu bài thấp. Trong bí đao còn có chất axit malonic, có thể hạ mỡ trong máu và khử chất mỡ thừa trong cơ thể.




Nấm hương     Nấm hương có chất dinh dưỡng cực kỳ phong phú, là thức ăn quý trong các món ăn; nó có công năng của nhiều loại thuốc như hạ huyết áp, tiêu mỡ, chống u, chống các chất độc.
Rau diếp    Rau diếp là thức ăn có nhiều xenlulo hạ mỡ trong máu. Bản thân xenlulo không bị hấp thu vào cơ thể mà nó có tác dụng làm cho no bụng, giảm bớt hấp thu thức ăn vào cơ thể và đẩy những rác rưởi trong ruột ra bên ngoài, có tác dụng khử mỡ hạ đường, phòng ngừa chứng u ở ruột. Thường xuyên ăn rau diếp có thể dự phòng cao huyết áp, mỡ cao trong máu.

Mộc nhĩ đen
     Mộc nhĩ đen có chứa chất keo giúp cho tràng vị co bóp mạnh
hơn, làm cho chất béo ở đường ruột bài tiết ra ngoài, giảm bớt việc hấp thu chất mỡ trong thức ăn, có tác dụng hạ mỡ trong máu, phòng ngừa chứng béo phì.




Biện pháp giảm mỡ máu hiệu quả
   Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, thay đổi chế độ dinh dưỡng là biện pháp phòng ngữa mỡ máu hiệu quả nhất.
- Tránh ăn các thực phẩm giàu chất béo bão hòa, bao gồm thịt, sữa, phô mai, sữa nguyên chất và bơ.
- Hấp thu 25% - 35% lượng calo từ chất béo không bão hòa.
- Ăn ít các loại bơ thực vật, bánh nướng và bánh ngọt càng ít càng tốt.
- Duy trì cân nặng thích hợp
- Tăng chất xơ hòa tan trong chế độ ăn uống gồm quả bí, táo, khoai tây nướng, quả việt quất, bông cải xanh, cải bắp, cà rốt, súp lơ, cam chanh, chà là, đậu khô, đậu lăng, mận và dâu tây.
- Ăn thêm các loại thực phẩm có chứa stanol và stenol thực vật như mầm, cám lúa mì, đậu phụ, dầu thực vật (bắp, vừng và dầu oliu), quả hạnh để làm giảm cholesterol xấu LDL.
- Chọn thịt gia cầm, sữa và các thực phẩm nạc, ít chất béo hoặc không béo.
- Loại bỏ mỡ trước khi nấu.
- Thay vì chiên thịt hoặc cá thì có thể thay thế bằng nướng, hấp.
- Ăn thêm các loại ngũ cốc và rau xanh để tăng lượng chất xơ, làm giảm cholesterol.
- Kiểm ta thành phần dinh dưỡng trên các nhãn hàng để biết lượng chất béo có trong thực phẩm mà bạn sẽ ăn.


6 thực phẩm đẩy lùi bệnh viêm xoang khi thay đổi thời tiết


1. Quả thơm (dứa)
Mặc dù đã có rất nhiều nghiên cứu ca ngợi công dụng khác nhau của loại men này nhưng nhiều nhà khoa học vẫn khẳng định, men bromelain vẫn còn nhiều giá trị dược học cần được khai thác nhưng tác dụng chính của men bromelain đối với chứng viêm xoang là giảm sự tiết chất nhầy ở mũi, ngăn chặn các tác nhân gây viêm và giảm thiểu các chứng khó chịu do bệnh viêm xoang gây ra.

Đứng đầu danh sách các thực phẩm tốt nhất cho bệnh nhân viêm xoang là quả thơm. Loại quả nhiệt đới này chứa một loại men quý giá được gọi là Bromelain.
Mặc dù đã có rất nhiều nghiên cứu ca ngợi công dụng khác nhau của loại men này nhưng nhiều nhà khoa học vẫn khẳng định, men bromelain vẫn còn nhiều giá trị dược học cần được khai thác nhưng tác dụng chính của men bromelain đối với chứng viêm xoang là giảm sự tiết chất nhầy ở mũi, ngăn chặn các tác nhân gây viêm và giảm thiểu các chứng khó chịu do bệnh viêm xoang gây ra.
2. Sữa chua
Một trong những thực phẩm tốt nhất để phòng và hỗ trợ chữa viêm xoang chính là sữa chua nguyên chất. Trong sữa chua có rất nhiều khuẩn probiotic lactobacillus. Đây là một loại vi khuẩn thân thiện với sức khỏe của con người, không chỉ hỗ trợ hệ tiêu hóa, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, probiotic lactobacillus còn hạn chế tình trạng viêm xoang nặng do ảnh hưởng từ các chứng dị ứng khác.

3. Tỏi
Không chỉ là một gia vị quen thuộc trong bếp của người Việt, tỏi còn là một phương thuốc dân gian giúp tăng cường sức khỏe của bạn.
Với các thành phần kháng viêm và chống khuẩn mạnh mẽ, tỏi hỗ trợ đẩy lùi bệnh viêm xoang rất hiệu quả. Các nhà khoa học khuyên bạn nên bổ sung một vài tép tỏi trong các bữa ăn hàng ngày để chống lại chứng viêm xoang, đặc biệt là khi thay đổi thời tiết.
4. Giấm táo
Từ lâu, người dân các nước phương Tây đã xem giấm táo như một loại thực phẩm không thể thiếu trong gia đình vì những công dụng chữa bệnh và làm đẹp vô cùng hiệu quả.
Đối với các chứng viêm như viêm xoang, giấm táo có khả năng ức chế các tác nhân gây viêm, làm giảm nhẹ các triệu chứng khó chịu vốn có của bệnh. Bên cạnh đó, potassium có trong giấm táo làm giảm sản sinh dịch mũi, tránh làm chứng viêm xoang thêm nặng.
5. Trái cây giàu vitamin C
Các loại trái cây giàu vitamin C là nguồn dưỡng chất quý giá, vừa giúp chị em phụ nữ có được làn da trắng mịn vừa giúp cơ thể xây dựng "bức tường" miễn dịch chống lại nhiều loại bệnh tật, giảm hẳn nguy cơ bị viêm trong đó có viêm xoang. Những loại trái cây giàu vitamin C nhất bao gồm dâu tây, cam, chanh và cà chua.
6. Thực phẩm giàu axit béo omega-3
Khoa học ngày nay đã chứng minh nhiều lợi ích của loại axit béo này đối với sức khỏe của chúng ta. Ngoài việc hỗ trợ bảo vệ sức khỏe tim mạch thì axit béo omega-3 còn có khả năng chống viêm trong cơ thể, kể cả viêm xoang rất hiệu quả. Bổ sung đầy đủ thực phẩm giàu axit béo này sẽ giúp bạn có thể giữ cho xoang mũi thông thoáng, chống lại các chứng sưng tấy, viêm do nhiễm lạnh.

"Thần dược" với người mắc chứng mất ngủ, hay quên

Theo Đông y, long nhãn vị ngọt, tính hơi ôn. Vào kinh tâm và tỳ. Có tác dụng ích tâm kiện tỳ, tư bổ khí huyết, ích trí an thần.


Dùng cho các trường hợp lo âu, mất ngủ, ngủ mê, giảm trí nhớ, quên lẫn, loạn nhịp tim, sau đẻ mất sức, thiếu máu; bỏng nước sôi, bỏng lửa, chấn thương xuất huyết, sa thoát, lở ngứa ngoài da. Liều dùng từ 12 - 20g/ngày.
Chữa thiếu máu, mất ngủ, hay quên, kinh hoảng: long nhãn 12g, táo nhân 12g, chích hoàng kỳ 12g, bạch truật sao 12g, phục thần 12g, đảng sâm 12g, mộc hương 4g, viễn chí 6g, đương quy 12g, chích thảo 4g. Sắc uống ngày 1 thang.
Chữa ăn kém, người mệt mỏi, mất ngủ, ra mồ hôi trộm: long nhãn 50g, cao ban long 40g. Sắc long nhãn với nước, thái cao thành miếng mỏng cho vào, đun nóng để hòa tan. Ngày uống 2 lần (sáng, tối), mỗi lần 10g.
Dùng làm thực đơn bồi bổ tăng lực (đại bổ nguyên khí): long nhãn nhục 30g, đường trắng 3g, sâm 3g. Cho vào bát, miệng bát đậy kín dùng giấy bản hoặc vải xô mỏng, hấp cách thủy hoặc hấp trên nồi cơm. Mỗi lần ăn 1 thìa với nước sôi.

Dùng cho các trường hợp hồi hộp, tim loạn nhịp, mất ngủ, đau lưng mỏi gối: long nhãn 15g, hạt dẻ 10 - 20 hạt, gạo tẻ 50g, đường vừa đủ. Hạt dẻ bóc vỏ, đập vụn nấu với gạo thành cháo, khi cháo được cho long nhãn vào, đun sôi đều, khi ăn thêm đường.Rượu bổ, bổ khí huyết, ích tinh thần: long nhãn xào qua rượu, thêm rượu tùy ý (khoảng 10%) ngâm 100 ngày, hàng ngày uống vài ba lần, mỗi lần 20ml.
Dùng cho các trường hợp ăn kém, chậm tiêu, da xanh tái, hồi hộp, đánh trống ngực, lo âu, mất ngủ (tâm tỳ lưỡng hư): long nhãn 250g, mật ong 250g, đại táo 250g, nước gừng vừa đủ ăn. Nấu long nhãn, đại táo với nước, khi chín nhừ, cho nước gừng và mật ong vào, đun sôi là được.
Chữa thiếu máu, hồi hộp, mất ngủ, đánh trống ngực: gà giò 1 con, long nhãn 30g. Gà làm sạch, cho long nhãn, chút rượu, giấm, hành, gừng, muối gia vị và ít nước, đặt trên bếp hầm nhỏ lửa khoảng 1 giờ.
Dùng cho trường hợp thiếu máu, chảy máu dưới da: long nhãn 10g, lạc hạt (cả vỏ hạt đập vụn) 15g. Cho ít muối, ít nước, nấu chín ăn.
Dùng cho các trường hợp hồi hộp loạn nhịp tim, mất ngủ, sốt nóng về chiều, có mồ hôi trộm, ho khan, ít đờm, đờm lẫn huyết (tâm phế âm hư):long nhãn 20g, kỷ tử 20g, yến sào 30 - 50g. Mỗi thứ liều lượng thích hợp, thêm nước hầm nhừ, sau cho đường phèn vừa đủ.
Dùng cho trường hợp suy nhược cơ thể sau bệnh nặng dài ngày: ba ba 1 con nhỏ, long nhãn 20g, sơn dược 20g. Ba ba làm sạch, cho long nhãn, sơn dược và nước, thêm gia vị hầm cách thủy ăn. Hoặc long nhãn 16 - 30g, hạt sen 16 - 30g, gạo tẻ 100g. Tất cả nấu cháo.
Kiêng kỵ: bụng ngực đầy trướng, nôn, nấc, ho, sốt nhiều đờm dịch xuất tiết không dùng.
Theo SKĐS

14 lí do để bạn nên ăn dưa chuột hàng ngày

(Cách dùng thuốc) - Sau đây là 14 lí do giải thích tại sao bạn lại nên ăn loại quả phổ biến này.


Dưa chuột là một trong số 4 loại rau được trồng nhiều nhất trên thế giới và cũng là một trong những sản phẩm rất tốt cho sức khỏe. Sau đây là 14 lí do giải thích tại sao bạn lại nên ăn loại quả phổ biến này.
1. Nếu bạn quá bận rộn để cung cấp cho cơ thể đủ lượng nước chúng ta cần thì dưa chuột chính là một loại quả không thể tuyệt vời trong việc bù đắp lượng nước cho cơ thể. Dưa chuột chứa đến 90% là nước và nó cũng giúp bù lại lượng nước mà cơ thể bạn bị mất.
2. Dưa chuột sẽ giúp cơ thể chống lại nguồn nhiệt từ bên ngoài. Ăn dưa chuột sẽ giúp cho cơ thể bạn giảm bớt nhiệt độ nếu đang bị sốt và nó cũng rất hữu ích cho bạn nếu bạn đang bị cháy nắng.
3. Dưa chuột cũng giúp cơ thể đào thải một số độc tố ra bên ngoài. Việc sử dụng dưa chuột thường xuyên có thể giúp làm tan sỏi thận.
4. Loại quả dễ tìm này cũng giúp cơ thể bổ sung các vitamin hàng ngày. Dưa chuột chứa nhiều vitamin A, C... sẽ giúp cơ thể tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng và dễ chịu. Những vitamin này cũng rất tốt cho việc chăm sóc da.
5. Dưa chuột cũng cung cấp cho da những khoáng chất tốt với hàm lượng cao như kali, ma giê... Điều này giải thích vì sao dưa chuột được coi như một liệu pháp spa phổ biến.
6. Nhiều người có thể không biết loại quả này còn hỗ trợ cho tiêu hóa và giảm cân. Với hàm lượng nước cao và calo thấp thì dưa chuột chính là loại quả cho những người đang đi tìm cho mình một thực đơn để giảm cân.
Việc nhai dưa chuột sẽ giúp cho hàm răng của bạn được tập luyện và chất xơ từ loại quả này sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa. Ăn dưa chuột hàng ngày có thể hỗ trợ cho bạn điều trị bệnh táo bón.

7. Đặt một miếng dưa chuột ướp lạnh lên trên đôi mắt đang sưng của bạn có thể giúp cho nó nhanh chóng hồi phục cũng như chống viêm cho đôi mắt, tạo cảm giác mát mẻ và thoải mái.
8. Dưa chuột chứa nhiều các chất secoisolariciresinol, lariciresinol và pinoresinol, những loại chất làm giảm nguy cơ mắc một số loại bệnh ung thư như ung thư buồng trứng, ung thư vú, tuyến tiền liệt và ung thư tử cung.
9. Dưa chuột cũng có thể làm giảm lượng choesterol và kiểm soát huyết áp giúp cơ thể bạn.
10. Nước ép dưa chuột có thể giúp chữa bệnh về nướu, nó cũng giúp tiêu diệt một số loại vi khuẩn gây ra mùi khó chịu ở miệng.
11. Hợp chất chứa silica trong dưa chuột giúp nuôi dưỡng tóc và móng tay. Tóc bạn sẽ trở nên mềm mại hơn nếu bạn ăn loại quả này.
12. Dưa chuột cũng là một nguồn cung cấp chất silic tuyệt vời cho cơ thể của bạn. Khi trộn chung với nước ép cà rốt, loại nước ép tổng hợp trên có thể làm giảm bệnh gút, đau viêm khớp và hạ thấp nồng độ axit uric trong cơ thể.
13. Để giúp cơ thể khỏi đau đầu vào buồi sáng hoặc cảm giác khó chịu, bạn hãy nên ăn một vài lát dưa chuột trước khi đi ngủ. Dưa chuột chứa nhiều vitamin B, đường và chất điện giải để bổ sung chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể và làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh đau đầu và cảm giác khó chịu.
14. Dưa chuột làm giảm nồng độ axit uric trong cơ thể và vì thế, thận của bạn sẽ khỏe mạnh và hoạt động tốt hơn.



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét